Nhất định phải để lưỡi của mình kiểm tra khẩu vị của người miền Nam Thái Lan xem họ ăn cay cỡ nào nhé.
Hầu hết chúng ta đều biết ẩm thực miền Nam Thái Lan mà đại diện là Bangkok, thế nhưng ẩm thực miền Bắc Thái mà đại diện là Chiang Mai cũng hấp dẫn không kém. Ẩm thực miền Bắc Thái được chế biến dựa theo các nguyên liệu của từng mùa và nguyên liệu có sẵn ở vùng núi cao mát mẻ. Ngoài ra, món ăn miền Bắc thiên về thịt lợn, rau và các món chiên rán. Dưới đây là 10 món ăn Thái mà bạn không nên bỏ qua khi đến Chiang Mai, thủ phủ của miền Bắc Thái.
Gaeng Hang Lay
Món cà ri nấu cùng đậu, thịt lợn, hẹ và tôm này có nguồn gốc từ Myanmar nhưng phiên bản của người Thái dùng ít dầu mỡ hơn và đỡ cay hơn loại cà ri xanh. Món ăn này được nhiều khách du lịch chọn là món ăn đặc sắc nhất của vùng miền Bắc Thái Lan vì mang đến cảm giác đầy hương vị.
Miang Kham
Món ăn dùng tay khi ăn này luôn được xem như món khai vị mang đến cảm giác vui vẻ. Người ăn sẽ tự gói các nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn như ớt tươi hoặc ớt xanh, gừng thái lát, tỏi thái hạt lựu, tôm khô... vào lá betal rồi ăn. Món ăn kết hợp đủ loại hương vị này sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Gaeng Hoh
Trong tiếng Thái, tên món cà ri khô này nghĩa là trộn các thứ với nhau. Người dân Thái nghĩ ra món ăn này để tận dụng đồ ăn thừa trong bếp. Các nhà hàng ở Chiang Mai thường chế biến món Gaeng Hoh với các nguyên liệu tươi như măng ngâm, bột cà ri đỏ, các loại rau cải, thịt, mì, ớt, tôm, rau thơm.
Khao Soi
Món súp cà ri giàu hương vị được ăn kèm cùng với hành ngâm, cải chua, giá sống và thêm một ít nước chanh tươi. Món mì cà ri được nấu bằng sợi mì trứng, bên trên được trang trí thêm vài cọng mì được rán vàng, nước sốt cà ri nấu cùng thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò.
Larb Kua
So với món larb ở miền Nam thì larb ở miền Bắc có nhiều gia vị hơn. Món larb có thể làm từ nhiều nguyên liệu như thịt bò, thịt cá, thịt lợn hoặc thịt gà được cắt nhỏ sau đó xào qua dầu ăn cùng với ớt khô, cà ri và một số loại rau thơm.
Tam Khanun
Món ăn có khả năng đánh thức các vị giác bạn. Món ăn chế biến từ quả mít non được luộc chín, sau đó xào với tôm khô và một số loại rau thơm, gia vị. Món ăn mang một chút vị ngọt, một ít vị chua, đắng, béo và mặn sẽ bung tỏa ngay khi bạn đưa vào miệng. Món ăn khai vị hoàn hảo.
Nam Prik Ong
Ngôi sao của món ăn này chính là phần nước chấm làm từ các loại ớt trộn với cà chua, thịt lợn, rau mùi, hành tây. Bạn có thể dùng nước chấm loại này để ăn với rau luộc, thịt lợn rán hoặc cơm nếp và nó có thể khiến lưỡi bạn bốc lửa.
Sai Oua
Đây là loại xúc xích được làm từ thịt lợn, ớt khô, tỏi, hành tây và vài loại rau thơm gia vị cay của người miền Bắc Thái. Sai Oua rất thích hợp để làm món khai vị hoặc để nhâm nhi với một ly bia.
Khan Toke
Khan Toke là một cách trải nghiệm ẩm thực của người Lanna. Khan Toke là tập hợp nhiều món để ăn cùng xôi. Khách đến Chiang Mai thường vừa ăn Khan Toke vừa xem một buổi diễn nghệ thuật.
Kanom Jeen Nam Ngeow
Được mô tả là món ăn kỳ lạ nhất trong số các món ăn. Món ăn này bao gồm món Kanom Jeen với thịt heo và đậu nành ăn kèm với các loại rau tươi, cà chua, da lợn rán giòn, ớt khô và một số các loại gia vị khác.
MÁCH NHỎ: Nếu đã đến Bangkok và những thành phố miền Bắc nước Thái, bạn nên thử đổi gió để đến với Chiang Mai ở miền Nam Thái Lan. Thành phố được mệnh danh là “đóa hồng phương Bắc” sở hữu phong cảnh bình yên, cuộc sống nhẹ nhàng và là nơi sản xuất nhiều hàng thủ công mỹ nghệ nổi tiếng.
Liên hệ 1900 1808 hoặc website: www.saigontourist.net để biết chi tiết hành trình.